เปิดได้ที่ WPMLการตั้งค่าภาษา
การเพิ่มภาษา
ในการ์ด ภาษาของไซต์ ให้คลิก เพิ่ม / ลบภาษา เลือกจากชุดภาษาที่มาพร้อมกับ WPML ซึ่งมีมากกว่า 60 ภาษาพร้อมรหัสสถานที่ ชื่อในภาษาท้องถิ่น และไฟล์รูปธง บันทึก แล้วภาษานั้นจะพร้อมใช้งาน: โดยจะแสดงในตัวสลับภาษา ในรายการภาษาปลายทางของแดชบอร์ดการแปล และในตัวเลือกภาษาของ Setup Wizard หากคุณเปิดใช้งานอีกครั้ง
การลบภาษา
ยกเลิกการเลือกภาษาแล้วบันทึก ผู้เยี่ยมชมจะหยุดเห็นภาษานั้นทันที (ไม่มีเนื้อหาที่แปลค้างไว้ครึ่ง ๆ กลาง ๆ ปรากฏให้เห็น) แต่ WPML จะเก็บคำแปลเหล่านั้นไว้ในฐานข้อมูล หากคุณเปิดใช้งานภาษานั้นอีกครั้งในภายหลัง คำแปลที่มีอยู่จะกลับมา สิ่งนี้มักทำให้ลูกค้าของเอเจนซี่สับสนเพราะคิดว่าการลบภาษาจะเป็นการลบเนื้อหาของภาษานั้นไปด้วย
หากต้องการลบคำแปลของภาษาอย่างถาวร ให้ทำตามขั้นตอน "การลบภาษาอย่างสมบูรณ์" ด้านล่าง นี่เป็นวิธีเดียวที่จะล้างข้อมูลในแถวของฐานข้อมูลได้อย่างถาวร
การเปลี่ยนภาษาเริ่มต้น
ภาษาเริ่มต้น คือภาษาที่ไซต์ของคุณเขียนขึ้นในตอนแรก WPML จะถือว่าภาษานี้เป็นต้นทางสำหรับการแปลทุกรายการ
การเปลี่ยนภาษาเริ่มต้นหลังจากสร้างไซต์แล้วสามารถทำได้แต่มีขั้นตอนซับซ้อน WPML จะตีความโพสต์ทุกรายการใหม่ว่าเป็นการแปลจากภาษาเริ่มต้นใหม่ ซึ่งหมายความว่าเนื้อหาที่คุณเขียนในภาษาเริ่มต้นเดิมจะกลายเป็นคำแปล ขั้นตอนนี้อยู่ที่ เปลี่ยนภาษาเริ่มต้น บนการ์ดภาษาของไซต์ ก่อนที่คุณจะดำเนินการ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเนื้อหาที่มีอยู่ของคุณ ส่งคำถามถึงฝ่ายสนับสนุนหากไซต์มีเนื้อหาจำนวนมากอยู่แล้ว
การเพิ่มภาษาที่กำหนดเอง
รายการภาษาที่มาพร้อมกับ WPML ครอบคลุมกรณีการใช้งานทั่วไป หากคุณต้องการภาษาที่แตกต่างกันตามภูมิภาค (ภาษาเยอรมันสวิส ภาษาสเปนละตินอเมริกา) ภาษาประดิษฐ์ หรือสถานที่ใด ๆ ที่ไม่มีในรายการ ให้ใช้ แก้ไขภาษา เพื่อกำหนดภาษาใหม่ โดยคุณต้องระบุ:
- รหัสสถานที่ (เช่น
de-CH,pt-AO) - ชื่อภาษาอังกฤษ และ ชื่อในภาษาท้องถิ่น
- ธง (อัปโหลดรูปภาพของคุณเองหรือเลือกค่าเริ่มต้น)
- ทิศทางข้อความเริ่มต้น (จากซ้ายไปขวา หรือจากขวาไปซ้าย)
ภาษาใหม่จะไปอยู่ในรายการเพิ่ม / ลบภาษาของคุณ และสามารถเปิดใช้งานได้เหมือนภาษาอื่น ๆ
การแปลอัตโนมัติจะรองรับภาษาที่กำหนดเองหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับเครื่องมือ AI ที่คุณใช้ ดู PTC – การแปลด้วย AI ของ WPML เพื่อดูความครอบคลุมของภาษาสำหรับเครื่องมือดังกล่าว
การซ่อนภาษาในขณะที่กำลังดำเนินการแปล
เมื่อคุณเปิดตัวภาษาใหม่และไม่ต้องการให้ผู้เยี่ยมชมเห็นเนื้อหาที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ให้ใช้การ์ด ซ่อนภาษา เลือกภาษาที่คุณต้องการซ่อน บันทึก แล้วภาษาเหล่านั้นจะหายไปจากหน้าที่ผู้เยี่ยมชมเห็นและโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหา แต่จะยังคงมองเห็นได้สำหรับผู้แก้ไขที่เข้าสู่ระบบ เพื่อให้ทีมของคุณสามารถแปลต่อไปได้
เมื่อคำแปลพร้อมแล้ว ให้ยกเลิกการเลือกภาษานั้น และเนื้อหาใหม่จะเปิดใช้งานได้ในขั้นตอนเดียว
การลบภาษาอย่างสมบูรณ์
เมื่อคุณตัดสินใจว่าไม่ต้องการใช้ภาษาใดภาษาหนึ่งอีกต่อไปและต้องการให้ WPML ลบแถวการแปลออกจากฐานข้อมูล:
- ไปที่ WPMLการตั้งค่าภาษา ลบภาษาออกจากรายการที่ใช้งานอยู่ แล้วบันทึก
- ลบโพสต์ หน้า และคำในอนุกรมวิธานที่แปลแล้วทุกรายการในภาษานั้น (การยกเลิกการเลือกและบันทึกตามปกติในขั้นตอนที่ 1 เป็นเพียงการซ่อนภาษาแต่ยังคงเก็บแถวการแปลไว้ เพื่อให้สามารถกู้คืนได้เมื่อเปิดใช้งานอีกครั้ง การลบคือสิ่งที่จะล้างข้อมูลอย่างแท้จริง)
- หากยังมีคำแปลในภาษาที่ถูกลบเหลืออยู่ ให้เปิด WPMLการตั้งค่าภาษา ค้นหาแผง ภาษาที่ถูกลบ และย้ายหรือลบคำแปลเหล่านั้นที่นั่น
สำรองข้อมูลก่อน
การลบภาษาเป็นการดำเนินการที่ลบข้อมูลอย่างถาวร โปรดสำรองข้อมูลฐานข้อมูลก่อนหากไซต์มีเนื้อหาจำนวนมาก
หมายเหตุเกี่ยวกับภาษาที่เขียนจากขวาไปซ้าย
WPML เคารพทิศทางข้อความเริ่มต้นของแต่ละภาษา เมื่อเพิ่มภาษาฮีบรู ภาษาอาหรับ ภาษาเปอร์เซีย ภาษาอูรดู หรือภาษา RTL ใด ๆ หน้าที่แปลเป็นภาษาเหล่านั้นจะแสดงผลในทิศทางที่ถูกต้องโดยอัตโนมัติ ธีมของคุณจำเป็นต้องจัดการกับทิศทางอย่างถูกต้องด้วยเช่นกัน ซึ่งธีมสมัยใหม่ส่วนใหญ่สามารถทำได้
หากคุณผสมภาษา LTR และ RTL ในไซต์เดียวกัน ทิศทางจะสลับที่ตัวสลับภาษา ผู้เยี่ยมชมจะไม่เห็นเลย์เอาต์ที่สับสน
การเปลี่ยนรหัสภาษาของเนื้อหาที่มีอยู่
การเปลี่ยนรหัสภาษา (เช่น en เป็น en-US) บนไซต์ที่มีคำแปลอยู่แล้ว เป็นการย้ายข้อมูลที่มีหลายขั้นตอน ขั้นตอนนี้มีระบุไว้ในเอกสาร การแก้ปัญหา WPML – โปรดเริ่มต้นที่นั่นก่อนทำการเปลี่ยนแปลง